about me

INTERVIEW about me

 

Q: เชิญ แนะนำตัวเอง เลย ครับ ประวัติส่วนตัว ก่อน คร่าวๆ

Donutt: ชื่อ. ณัฏฐ์ ทีฆพุฒิสกุล  ชื่อเล่น ชื่อ ไข่ ครับ

เกิด วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม 2523  เป็นคน เชียงใหม่ สถานะภาพ โสด ครับ


Q: การศึกษา ล่ะครับ จบอะไร ที่ไหน อย่างไร

Donutt: ตั้งแต่อนุบาล ประถม จนถึง เลยนะครับ ม.3 จบจาก… รร.เชียงใหม่คริสเตียน ครับ

พอจบ ม.3 สนใจศิลปะเลยไปเรียนต่อที่….รร.ไทยวิจิตรศิลป์ เชียงใหม่ครับ แต่ดันไป เรียน สถาปัตย์แทน เพราะในหัวตอนนั้นคิดว่า เรียนศิลปะกลัวจะไม่มีกิน อีกอย่างพื้นฐานครอบครัวไม่ค่อยมีต้นทุนทางสังคมเท่าไหร่อ่ะครับ

แต่…พอเรียนมาเรียนไป รู้สึกว่า มันไม่ใช่ เพราะคิดนอกกรอบมากไป อาจารย์แนะแนวแนะนำให้ไป ดรอป…เอ้ย  ไม่ใช่ เรียนออกแบบ น่าจะดีกว่า …เราเองก็คิดแบบนั้น พอจบมาก็เลย ไปเรียนออกแบบ ประยุกต์ศิลป ที่ราชภัฎ เชียงใหม่ เพราะสอบติดที่นั้น

ตอนแรก…ใจจริงๆ จะไปเรียนตกแต่งภายใน เห็นในคู่มือใบสมัคร บอกว่ามีสอนอะไรประมาณนั้น พอเรียนปุป…ไม่มี


Q: ไม่มี แล้วทำยังไงล่ะ…ย้ายที่เรียนมั้ย

Donutt: ก็ไม่ทำยังไง…อ่ะครับ ไม่ย้ายนะครับ ก็เรียนไป ครับ เพราะเราคิดว่าเรียนอะไรที่ไหน มันก็คงเหมือนๆกัน อีกอย่างที่นั่นก็สนุกดีด้วย เรียนทุกอย่าง ตั้งแต่ Drawing  ปั้น เพ้นต์ กราฟฟิค ออกแบบโฆษณา เซ็ทอัพ ทำเวที รถกระทง คือพอ มหาลัย มีงาน ก็ต้อง สาขาวิชานี้แหละ มันก็เลยได้ทำทุกอย่าง  สาขานี้คือมันเหมือนรวม ศิลปะ กับ นิเทศ มารวมกัน จริงๆแต่เดิม มันชื่อ ออกแบบ นิเทศศิลป…แล้วปรับเปลี่ยนหลักสูตรใหม่มั้งครับ เลยเป็นชื่อประยุกต์ศิลป ก็อยู่จนจบที่นี้แหละครับ…


Q: มีเคยไปอบรม อะไรที่ไหนบ้างมั้ย

Donutt: มีครับ มี….มีช่วงหนึ่ง ผมพึ่งรู้ตัวว่า ชอบพวก CG ทำหนัง ทำโปรดักชั่น อะไรพวกนี้ เลยไปอบรม 3ds max ที่ SIPAเชียงใหม่อ่ะ ครับ ถ้าจำไม่ผิดผมจะรุ่นที่ 3 มั้งครับ เรียนสาม – สี่ เดือน แต่รุ่นผม ดันไปเน้น ที่ สถาปัตย์ ล้วนๆ การจัดแสง อะไร พวกนี้…สงสัยกว่า เทรนด์แล้วตกงานกัน …

พอจบจากเทรนด์ของ SIPA แล้ว ผมเข้าไปฝึกงานที่ บ. FINE freedom เป็นบ.ที่เพิ่งเปิดใหม่ เกี่ยวกับ พวกซอฟแวร์ กับพวกสื่อมัลติมีเดีย พวกออกแบบ เวปไซต์ เกมส์ อะไรประมาณนั้น ผมเข้าไป ฝึกใน ตำแหน่ง 3D Graphic Design พอใกล้จะหมดช่วงฝึกงาน พอดี บ.เค้าต้องการคนพอดี เพราะพนักงานลาออก ผมถูกชวนให้เข้าทำงาน แต่ผมต้องติดส่งรายงาน ให้ทางมหาวิทยาลัย เลย ขอเวลา สองอาทิตย์…พอกลับไปปรากฏว่า บ. เค้าปลดพนักงานออกหมด…รับแต่ฟรีแลนซ์…(พี่เจ้าของเค้าบอกว่างั้น นะ)


Q: แล้วทำกับเค้ามั้ย…

Donutt:ไม่…ครับ พอดีผมอยากได้งานประจำมากกว่า…เพราะตอนนั้น อยากได้อะไรมั่นคงๆ แล้วเรายังอ่อนประสบการณ์อยู่ด้วย แล้วผมก็ได้ไปทำงานกับ บ. Goodjob event&Organizer


Q: กับ บ. Goodjob event&Organizer เป็นไง บ้าง

Donutt: ดีครับ เราอยู่กันแบบพี่ๆ น้อง เพราะ ทั้งบ. มีกันอยู่สามคน…(ฮ่าาาา) จริงๆเพราะ มันเป็นบ.ลูกของบ. g-next advertishg ที่ทำพวกสื่อโฆษณา อยู่ แต่ก็ เหนื่อยเหมือนกันครับ เอาเข้าจริงๆ ก็ทำกันอยู่สามคน เรียกว่า เจอศึกหนักที่ไร นี้ ดราม่า กันเลยที่เดียว…


Q: ทำไม ถึงออกจาก goodjob

Donutt: คือ…จริงๆก็ไม่อยากออก หรอกครับ เพราะ ผมทำให้ goodjob ได้ 9เดือน ก็กำลังสนุกกันเลยทีเดียว แต่ว่าทางบ้านผม ตอนประสบปัญหาเรื่องเงิน…ซึ่งรายได้ที่ผมได้จาก goodjob มันไม่เพียงพอ กับปัญหาที่มีอยู่ และเวลาที่ เลิกงานไม่แน่นอน มันไม่สามารถให้ผมไปทำอย่างอื่นเพื่อหารายได้เพิ่มได้ …มันก็เลยจำเป็นครับ


Q: แล้วที่ใหม่ เป็นอย่างไรบ้าง

Donutt: ที่ใหม่ที่ผมไปทำ คือ NPT เป็นบ.เกี่ยวกับ เขียนแปลนบ้านจากต่างประเทศ เจ้าของเป็นคนอังกฤษ ครับ  ผมเข้าไปทำตำแหน่ง 3d visual ที่ ทำเกี่ยวกับ ภาพสามดี ขึ้นจากแปลนที่เขียนมา จาก AUTOCAD บ้าง ขึ้นจากภาพถ่ายบ้าง ทำเป็น animation พรีเซ้นบ้าง ก็เรียกว่า ที่ไปอบรม กับ SIPA ได้เอามาใช้แบบคุ้มค่ากันเลย งานส่วนใหญ่จะทำตามออเดอร์ลูกค้า งานส่วนใหญ่ ก็จะเป็น ประเทศ ฮอลแลนครับ ส่วน รองมาก็ อังกฤษ กับ ออสเตรเลีย… อยู่ได้ ประมาณ 2 กว่า…


Q: ทำไมถึงออกล่ะ..

Donutt:คือตอนนั้น เรียนโท ไปด้วยนะครับ เรียนตอนเย็น จนดึก แล้วมันเหนื่อยมาก เรารู้สึกว่าเราไม่สามารถเต็มที่ให้กับงานได้ กลัวงานเค้าจะล่ม เลยตัดสินใจลาออก มาเรียน ครับ ซึ่งก็ เสียดายเหมือนกันครับ เพราะตอนนั้น เกือบจะเลื่อนตำแหน่งแล้ว ซึ่งกำลังรอพิจารณา…


Q: อ้าว…เรียนโท ด้วย เรียน อะไรที่ไหน แล้วทำไมต้องเรียน

Donutt: ครับ…เรียน ที่ม.ช. ครับ สาขา สื่อ ศิลปะ และการออกแบบ ครับ Media art and design (M.A.D)

เป็นหลักสูตรที่สอนเกี่ยวกับ สื่อ ศิลปะโดยตรงเลย เกี่ยวกับพวก NEW MEDIA เกียวกับแนวคิด และการจัดการการออกแบบ และศิลปะ การวางแผนและออกแบบสื่อ

ทำไม…ต้องเรียน….เหรอ  คือ….ตอนนั้นผมประสพปัญหาทางด้านไอเดียหดห่าง คิดอะไรวนอยู่กับสิ่งเดิมๆ…เลยอยากหาแนวคิดและวิธีคิดที่ถูกต้อง ครับ

ซึ่ง MEDIA ART ก็เป็นสถาบันที่ดีมากๆๆๆๆ เลยที่เดียว เรียกว่า ทำให้รู้จัก ความกว้าง และคิดอะไรใหม่ๆ ได้ดีเลยทีเดียว


Q: แล้วเรียนจบ รึยัง

Donutt: ตอนนี้เหลือ แค่ตัววิทยานิพนธ์ ครับ ซึ่ง ไปได้ 60% แล้วครับ…คาดว่าอีกไม่นานก็จบครับ


Q: แล้วถ้าทำงานด้วย จะมีปัญหารึป่าว

Donutt:ไม่ครับ เพราะผมพบที่ปรึกษา ทางอีเมล์ กับทาง skype ครับ…เฉพาะช่วงวันหยุด…อย่างว่าครับโลกมัน world wide แล้ว


Q:ขอให้จบเร็วๆนะ

Donutt:ขอบคุณครับ


Q:แล้วอยาก อยากทำงาน ประเภทไหน ล่ะ

Donutt: จริงๆก็อยากทำงานในสิ่งที่เรียนมา น่ะ ครับ เกี่ยวกับ พวกออกแบบ สื่อ

อยากเป็น พวก Art director creative designer อะไรประมาณนั้นน่ะครับ แต่ก็อย่างว่าครับ สถานะภาพเศรษฐกิจตอนนี้ จะเลือกมากก็ไม่ได้ เดี๋ยวอดตายกันพอดี


Q:ความคาดหวังในอนาคต ล่ะ

Donutt:จริงๆความไม่แน่นอนในบ้านเรานี้ไม่น่าจะคาดหวัง อะไรได้นะครับ (ฮ่าาาา) ล้อเล่นน่ะครับ

จริงๆแล้วอยากขึ้นถึงจุดสูงสุดในอาชีพ การงาน นั้นๆแหละครับ…คืดมีประโยชน์กับ บ. ให้มากที่สุดน่ะครับ


Q:โอเค ครับ ขอบคุณมากครับ ที่สละเวลามาสัมภาษ กับเรา

Donutt: ไม่เป็นไรครับ ผมต่างหากที่ต้องขอบคุณ ที่เสียสละเวลามา นั่งฟังเรื่องราวของผม ขอบคุณมากครับ ถ้าไม่มีอะไรแล้วงั้น ผมลาแล้วนะครับ

สวัสดีครับ(ไหว้ งามๆๆ)


Q:อ่ะ ครับ สวัสดีครับ

…………………………………………………………………….

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s